Tu viện Dodey Drak – Thimphu – Bhutan

Tu viện Dodey Drak, một viên ngọc nhỏ nằm ở phía Bắc thủ đô Thimphu. Chúng ta sẽ phải đi thang bộ lên tầm 2500 mét các bậc thang không đều nhau để đến tu viện. Dọc con đường cổ kính này, chúng ta khám phá cảnh đẹp của rừng thông điểm xuyết với hoa đổ quyển khoe sắc rực rỡ vào mùa xuân. Vào những mùa khác, bạn có thể nhìn thấy khỉ Langur trắng, cùng với rất nhiều chủng loại chim và bướm khi bạn đi dọc con đường được trải thảm bằng lá thông. Ở các Dzong ( pháo đài) như Tashi Chho Dzong, Wangdi Tze Dzong, và Dechen Phodrang, bạn càng leo lên cao, bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm thành phố Thimphu từ trên cao rất đẹp.

Tu viện Dodey Drak được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 và từ đấy, con đường này đã trở thành điểm nối giữa tu viện và phần còn lại của thế giới. Tu viện được thành lập bởi Tăng thống Abbot, người đứng đầu giới tăng sĩ. Học viện tu sũ được thành lập bởi Vị vua Jigme Singye Wangchuck vào năm 1980. Tổ hợp tu viện bap gồm rất nhiều khu nhà nghỉ dành cho các tu sĩ học sinh trong khi lớp học thì được tổ chức trong các phòng thờ.

Trong tu việc có 1 bảo tàng nhỏ với rất nhiều chế tác và câu chuyện lịch sử và tôn giáo liên quan đến vị Thống Tăng Abbots – Tên là Jamyang Gyeltshen. Ngài được ca ngợi nhiều về các cống hiến như tạc tượng, tranh vẽ và tranh tường.

Có khu mật thất hàng ngàn năm tuổi nằm bên trên tu viện nơi các ẩn sĩ thiền đến 12 năm trời! Tại đây, có 1 dòng suối thiêng liêng chảy ra từ 1 hang động. Người địa phương tin rằng uống nước này sẽ được rửa sạch mọi tội lỗi, khoẻ mạnh và thịnh vượng.

Đến thăm tu viện có thể mất 1 ngày trời, tuy nhiên chúng tôi mong là các bạn có thể ở 1 đêm ở đó. Tu viện có sắp xếp nhà khách và bữa ăn chung với các tu sĩ thân thiện. Khoảng 4 giờ sáng, bạn có thể theo chân các tu sĩ để thắp đèn bơ yak ở trong tu viện.

Trong Phật giáo Kim Cương Thừa ở Bhutan, thắp 108 ngọn đèn bơ mang ý nghĩa rất đặc biệt vì đó là con số của hi vọng (auspicious).

Hoặc là đi lên tu viện 1 chút, chúng ta sẽ cắm trại qua đêm ở đó, sáng thức giấc, thiên nhiên sẽ đãi bạn 1 bữa điểm tâm bình minh tuyệt đẹp bên dưới thung lũng Thimphu .

 

Trả lời